• หยุดฉีดยาคุมแบบไป 7-8 เดือน มีประจำเดือนมาแล้ว แล้วหายไป2เดือน แล้วมีประจำเดือนมาอีกแต่น้อย แล้วขาดหายไปอีก

  •  Min Tra
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีหยุดฉีดยาคุมแบบ3เดือนได้7-8เดือนแล้วค่ะ แล้วเดือนก่อนๆมีประจำเดือน แล้วก็หายไป2เดือน แต่เดือนที่แล้วประจำเดือนมา7-8วันเป็นสีดำเป็นไม่ค่อยเยอะ แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ มีหน่วงๆท้องมาหนึ่งอาทิตแล้วแต่ยังไม่มา แบบนี้ ปจด มันปกติรึยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Min Tra,

                          หากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไป 7-8 เดือน และได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็ถือว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติดีแล้ว แต่หลังจากนั้น หากประจำเดือนได้ขาดหายไป 2 เดือน และมามีประจำเดือนอีก แล้วขาดหายไปอีก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอดูประจำเดือนต่อไปก่อน หากหลังจากนั้น ประจำเดือนยังมีการขาดหายบ่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการมีโรคอ้วน ส่วนผลของยาฉีดคุมกำเนิดนั้นไม่น่ามีอีกแล้วค่ะ