• หยุดฉีดยาคุมมา 3 ปี นาน 3-4 เดือนประจำเดือนมาสักครั้ง อยากมีลูกอีก

  •  Savaoluk Moolchue
    สมาชิก
    ตอนท้องแรกได้ฉีดยาคุมไปได้ประมาณ 1 ปี แล้วก็ได้หยุดฉีด จนตอนนี้ไม่ได้ฉีดมาก็ 3 ปีแล้ว แต่ช่วงที่หยึดฉีดยาคุมมานี้ ไม่มีประจำเดือน บางครั้งมีประจำเดือนได้ 1 เดือนแล้วหายไป 3 -4 เดือนถึงจะมาอีกครั้ง อีกอยากตอนนี้ก็อยากมีน้องอีกคน อยากทราบว่า ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ แล้วเกี่ยวกันมั้ยกับที่ฉีดยาคุมถึงทำให้มีลูกยาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Savaoluk Moolchue,

                        โดยปกติหลังจากหยุดฉีดยาคุมชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน การทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 4-10 เดือน ดังนั้น หากหยุดฉีดมา 3 ปีแล้ว ยาฉีดก็จะไม่ได้มีผลอะไรแล้วค่ะ ดังนั้น การที่ยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ คือนานหลายเดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่เคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                        หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เพราะบางสาเหตุที่กล่าวไป ก็จะมีผลทำให้มีภาวะมีบุตรยากได้ค่ะ