• หลังหยุดกินยาคุม ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ สิวขึ้นเยอะ เกิดจากอะไร

  •  Nongmilk21
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้หนูฉีดยาคุมมาแระมาณ2ปีแ้้วเปลี่ยนมาเป็นแบบกินอีก1ปีกว่าแล้วหยุดกินยาคุมมา2เดือน ประจำเดือนไม่มา ซื้อที่ตรวจมาตรวจแล้วไม่ทำ้อง แถมยังมีสิวขึ้นที่หน้าเยอะมากค่ะหลังจากหยุดยา ทำยังไงดีคะประจำเดือนไม่มาแถมสิวยังขึ้นเต็มหน้าด้วย
    Nongmilk21  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nongmilk21

    หากก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมอย่างต่อเนื่อง ใช้อย่างถูกต้อง กินครบหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์นั้นเกิดได้น้อยมากๆน้อยกว่า 1%

    โดยการกินยาคุม อาจจะถือเป็นการกินเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายอย่างหนึ่ง ทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอขึ้น เป็นการรักษาโรคทางฮอร์โมนผิดปกติบางอย่างได้

    หากหลังหยุดยาคุมแล้ว ประจำเดือนไม่มา แต่ยืนยันแล้วว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็อาจะมีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่เดิมที่ซ่อนอยู่ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป