• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีขนขึ้นมากผิดปกติ จะเริ่มกินยาคุมอย่างไร

  •  Suchada42
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องปรึกษาในการทานยาคุมค่ะ หนูประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ บางครั้งมาเดือนเว้นเดือนบางครั้งก็ไม่มาสองเดือน แต่อัลตร้าซาวด์ มดลูกแล้วก็ไม่มีสิ่งผิดปกติ แต่ว่าแขนขา ขนเยอะมากค่ะ ล่าสุดนี่ขนขึ้นที่คาง หมอเลยแนะนำให้ทานยาคุมเพื่อลดฮอร์โมนเพศชาย แต่ประจำเดือนหนูมาไม่สม่ำเสมอเลย หนูต้องทานยาคุมวันไหนดีคะ ถ้าจะรอวันแรกที่มีประจำเดือนหนูก็ไม่รู้ว่าต้องรออีกนานเท่าไหร่ประจำเดือนถึงจะมา หนูสามารถเริ่มทานยาคุมวันที่1 ที่จะถึงนี่ได้เลยไหมคะ (ไม่มีแฟนค่ะ) ขอบคุณค่ะ
    Suchada42  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suchada42

    ภาวะที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีขนขึ้นมากผิดปกติ คล้ายกับมีฮอร์โมนเพศชายมากดังกล่าวมา อาจจะเป็นภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบหรือที่เรียกว่า PCOS สาเหตุอื่นๆเช่นการมีฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก หรือโรคการทำงานของต่อมไร้ท่อผิดปกติ

    PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก

    การรักษาหลักๆคือการใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนของร่างกาย โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และในกรณีที่ยังไม่ตต้องการตั้งครรภ์ หากต้องการเริ่มยาคุมนั้น อาจตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ แล้วก็สามารถเริ่มได้เลย ให้กินต่อเนื่อง และกลับไปพบแพทย์ตามนัด