• อายุ 17 ปี ประจำเดือนมา 4-13 ธ.ค. แล้วมาอีกวันที่ 23 ธ.ค.จนถึงวันนี้ แต่น้อยลงแล้ว ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Saowapak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถามเรื่องประจำเดือนค่ะ คือประจำเดือนมา2รอบใน1เดือยผิดปกติไหมคะ เดือนนี้มารอบแรกวัรที่4-13ธันวาคม รอบที่2มาวันที่23-27(ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่) โดยวันที่23-25 มาเยอะมากกว่าปกติค่ะ มีอาการปวดท้องหน่วงๆ วันที่26 ก็ยังมาเยอะอยู่ค่ะ แต่ไม่ปวดท้องแล้ว ส่วนวันนี้(วันที่27) มาไม่ค่อยเยอะแล้วค่ะ อยากทราบว่าต้องไปพบแพทย์ไหมคะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีประจำเดือนมาแล้ว5ปี อายุ17ปีค่ะ

    Saowapak  Saowapak
    สมาชิก

    Saowapak
    Dec 27, 2021 at 10:43 AM

    สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถามเรื่องประจำเดือนค่ะ คือประจำเดือนมา2รอบใน1เดือยผิดปกติไหมคะ เดือนนี้มารอบแรกวัรที่4-13ธันวาคม รอบที่2มาวันที่23-27(ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่) โดยวันที่23-25 มาเยอะมากกว่าปกติค่ะ มีอาการปวดท้องหน่วงๆ วันที่26 ก็ยังมาเยอะอยู่ค่ะ แต่ไม่ปวดท้องแล้ว ส่วนวันนี้(วันที่27) มาไม่ค่อยเยอะแล้วค่ะ วันนี้เริ่มมีอาการเวียนหัวด้วยค่ะ อยากทราบว่าต้องไปพบแพทย์ไหมคะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีประจำเดือนมาแล้ว5ปี อายุ17ปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saowapak,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 4-13 ธ.ค. แล้วมาอีกครั้งวันที่ 23 ธ.ค. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 19 วัน ซึ่งถือว่าสั้นกว่าปกติเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม หากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจสังเกตประจำเดือนต่อไปก่อน เนื่องจากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ประจำเดือนก็อาจยังมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

                        ซึ่งหากในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ ประจำเดือนได้มาน้อยลงแล้ว ก็ถือว่าไม่น่าผิดปกติอะไร และหากโดยรวมมีเลือดออกมาไม่นานเกิน 10 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติค่ะ

                       หลังจากนั้น ก็ให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อไปก่อน หากมีระยะห่างมากกว่า 21 วัน ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                       แต่หากยังคงมีระยะห่างน้อยกว่า 21 วัน หรือมีเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือมีปวดท้องน้อยในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น