• ประจำเดือนหายไปเกือบครึ่งปี หลังจากนั้นหายไป 3-4 เดือน เกิดจากสาเหตุอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Kahji
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่3เดือนจะเข้าเดือน4แล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ประจำเดือนหายไปเกือบครึ่งปี เป็นแบบนี้มาตลอดค่ะ บางทีก็มีประจำติดต่อกัน3เดือนแล้วหลังจากนั้นก็หายไป ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kahji,

                      หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3-4 เดือน ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      4. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากไม่ได้เกิดจากโรคทางกายต่างๆ แพทย์ก็อาจจ่ายยาฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ