• ประจำเดือนมาสองครั้งในรอบเดือนเดียว เป็นเพราะอะไร

  •  peelun
    สมาชิก

    อยากปรึกษาค่ะ พอดีเดือนนี้เมนมา2ครั้งต่อเดือน ไม่เคยเป็นมาก่อน พึ่งเป็นครั่งแรก รอบแรกเมนมาตอน วันที่11-15 แล้วมามีเพศสัมพันธ์วันที่19ผ่านไป4-5ชั่วโมงมีเลือดไหลออกมานิดหน่อย แล้วก็หายไป  จนมาวันที่25 รู้สึกปวดท้องเมน แล้วเมนก็มาอีกรอบสองวันแรกออกไม่เยอะ วันสองมาเหมือนเมนปกติค่ะ แต่เลือดสีน้ำตาลเข้ม

    peelun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ peelun

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน  หากเลือดประจำเดือนมาน้อยกว่า 22 วันจากครั้งก่อน อาจจะถือว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือน

    สาเหตุเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันก่อนหน้านี้ ก็อาจจะเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง และอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ