• หยุดกินยาคุมแบบแผงมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  minera
    สมาชิก
    เรากินยาคุมมา 2 ปี แล้วค่ะ มีประจำเดือนครั้งล่าสุดคือวันที่ 19 มี.ค. 65 หลังจากประจำเดือนหายจึงหยุดกินยาคุม ในช่วงที่หยุดยา เวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟนก็ป้องกันโดยการใส่ถุงยางตลอดค่ะ แต่ปัจจุบัน (วันที่ 7 พ.ค. 65) ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ
    minera  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ minera

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    ถ้าได้กินยาคุมแบบแผงมาอย่างต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1% ค่ะ โดยหลังการหยุดยา อาจจะยังไม่กลับมามีไข่ตกทันที ใช้เวลาได้ประมาณ 1-3 เดือนขึ้นกับบุคคล

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย หากยังไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์อยู่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ก็สามารถไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป