• ผลอัลตร้าซาวด์มดลูกดังแนบ แพทย์แจ้งว่ามีอะไรซักอย่างโต และอาจมีเนื้องอกมดลูก อยากให้ช่วยแปลผลเพิ่มเติม

  •  ppaerk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เรียนคุณหมอสูติฯ

    เนื่องด้วยวันนี้ได้ทำการตรวจอัลตราซาวด์กับทางคลินิกเพื่อดูมดลูกและรังไข่ เพราะมีอาการปวดท้องน้อยมาร่วมเดือน คุณหมอผู้ตรวจไม่แน่ใจตรงจุดหนึ่งว่าอาจจะเป็นเนื้องอกมดลูก (ภาพที่ 3 ก่อนหน้าข้อความ) และคุณหมอได้เขียนข้อความไว้ ซึ่งอ่านไม่ออกว่าแจ้งว่าอย่างไร และยังแจ้งว่ามีอะไรสักอย่างโตกว่าปกติ ซึ่งหลาย ๆ อย่างที่คุณหมอแจ้งมาขณะนั้น ดิฉันไม่สามารถทำการรับข้อมูลได้อย่างครบถ้วนและชัดเจน เนื่องจากกำลังตกใจกับผลการตรวจค่ะ

    ดังนั้น จึงอยากขอคำชี้แนะจากคุณหมออีกครั้งว่า

    1. จุดที่แจ้งคือเนื้องอกมดลูกใช่ไหมคะ

    2. ผลอัลตราซาวด์เป็นภาพของส่วนใดบ้าง และผลเป็นอย่างไรบ้างคะ (แนบไฟล์ไว้ตามลิงค์ด้านล่างนี้แล้วค่ะ)

    https://www.filemail.com/d/qepbnzjbhhyjair

    ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ

    ppaerk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppaerk

    จากผลที่แนบเป็นรูปบางส่วนของการอัลตราซาวน์บริเวณมดลูกและรังไข่

    ซึ่งการทำอัลตราซาวน์นั้นขึ้นกับเครื่องและแพทย์ผู้ทำ ซึ่งแพทย์ผู้ทำจะเป็นผู้แปลผลในสิ่งที่เห็นและให้คำแนะนำ หรือวางแผนการรักษาต่อไป

    จากเอกสารที่แนบมีการเขียนว่ามดลูกมีขนาดโตกว่าปกติ แต่ยังไม่พบก้อน เนื้องอกใดๆชัดเจน (หรืออาจพบขณะทำอัลตราซาวน์แต่ไม่ได้ลงบันทึกไว้ในเอกสาร)

    ซึ่งจากผลการตรวจที่เขียนไม่ได้บ่งบอกการวินิจฉัยใดๆที่แน่ชัด พบเพียงมดลูกโต และเขียนแนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมที่รพต่อไป แนะนำการนำผลนี้ไปพบสูตินรีแพทย์ที่รพ.อาจจะต้องทำการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน หรืออัลตราซาวน์ซ้ำเพื่อยืนยันให้แน่ชัดว่ามีเนื้องอกมดลูกหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่เนื้อร้าย และสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดออก หรือถ้ายังไม่มีอาการ ก้อนไม่โตมาก ก็อาจจะใช้การรักษาด้วยยาฉีดที่เป็นฮอร์โมนและติดตามอาการได้เช่นกัน