• ตรวจพบว่าเป็นเนื้องอก Myoma ที่มดลูกขนาด1.8-1.9 เซนติเมตร ร่วมกับมีอาการปวดประจำเดือนมาก แบบนี้ควรรักษาอย่างไร

  •  Nat.ni
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะคุณหมอ หนูอายุ 27 เวลามีประจำเดือนจะปวดมากๆ จนต้องไปฉีดยาเเก้ปวดค่ะ เเล้วทีนี้ไม่สบายใจเลยไปตรวจภายในพบว่า เจอเนื้องอก Myoma บริเวณด้านหลังมดลูก ขนาดของเนื้องอกประมาณ 1.8-1.9 Cm. ค่ะ อยากทราบว่าจำเป็นที่จะต้องผ่าตัดเนื้องอกออกมั้ยคะ เเล้วถ้ารักษาเราจะต้องรักษายังไงคะ
    Nat.ni  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nat.ni

    เนื้องอกมดลูก หรือเนื้องอก myoma ดังกล่าวมานั้น เป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งที่ไม่เป็นอันตรายและมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็งมดลูก เนื้องอกชนิดนี้มักเกิดในผู้หญิงวัย 30-40 ปีไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งผู้หญิงที่มีเนื้องอกบริเวณมดลูกอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอดบุตรหากไม่รับการรักษา

    โดยถ้าเนื้องอกนี้สัมพันธ์และทำให้มีอาการปวดท้องน้อยมากนั้น อาจจะจำเป็นต้องทำการรักษาเช่นรับประทานยาแก้ปวดอย่างยาไอบูโพรเฟน ใช้ยาฮอร์โมนโกนาโดโทรปินรีลิสซิ่งเพื่อช่วยทำให้เนื้องอกฝ่อลง ทั้งยังช่วยให้อาการต่าง ๆ บรรเทาลงได้ แต่การรักษาวิธีนี้จะทำให้การผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงด้วย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูกได้ หรืออาจใช้การผ่าตัดนำเนื้องอกมดลูกออกไป

    แนะนำการปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูอีกครั้งว่าอาการปวดประจำเดือนมากๆนั้นสัมพันธ์กันกับเนื้องอกที่เป็นอยู่หรือไม่ ถ้าใช่และต้องการรักษา ก็จะมีวิธีการรักษาหลักๆดังกล่าวไป การผ่าตัดในปัจจุบันมีทั้งแบบผ่าตัดผ่านกล้องเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ใช้เวลาพักฟื้นน้อย ไม่จำเป็นต้องนำมดลูกออกทั้งหมด จึงยังสามารถมีบุตร มีประจำเดือนได้ตามปกติ แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ