• ผ่าตัดเนื้องอกมดลูกไปเมื่อ 6 เดือนก่อน ตรวจซ้ำพบก้อนเนื้องอกขึ้นมาอีก รักษาอย่างไร

  •  AloHa Felicità
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามเรื่องเนื้องอกที่มดลูกค่ะ เพิ่งผ่าตัดเนื้องอกไปเมื่อ6 เดือนที่แล้ว แล้วพอตรวจซ้ำ พบเนื้องอกเพิ่มขึ้นมาอีกค่ะ ไม่ทราบว่าทำไมในระยะเวลาไม่กี่เดือน ถึงงอกขึ้นมาเร็วจังคะ แล้วมีอาหารอะไรที่ห้ามทานมั้ยคะ แล้วควรทำการรักษาอย่างไรต่อไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AloHa Felicità,

                       เนื้องอกที่มดลูก เกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์กล้ามเนื้อมดลูกที่ผิดปกติเกิดได้ทั้งด้านนอกผนังมดลูก อยู่ในเนื้อมดลูกหรืออยู่ในโพรงมดลูก เนื้องอกส่วนใหญ่จะเป็นก้อนเนิ้อธรรมดา ส่วนน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็ง

                        สาเหตุการเกิดเนื้องอกนั้นไม่ชัดเจน แต่สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากพันธุกรรมเป็นส่วนหนึ่ง นอกจากนั้น พบว่ามีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเอสโตรเจนจึงมักเกิดเนื้องอกในวัยเจริญพันธ์ุ (อายุ20-50ปี) โดยพบได้ถึง 1 ใน 3 ของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว ก้อนเนื้อก็มักจะฝ่อตัวเล็กลงไปเอง เพราะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจะค่อยๆ ลดลงไปค่ะ

                         หากเพิ่งผ่าตัดก้อนเนื้องอกมดลูกไป ต่อมาตรวจพบอีก ก็ให้ติดตามขนาดของก้อนเนื้อ หากมีขนาดที่ไม่ใหญ่ เช่น ไม่เกิน 5 เซนติเมตร และไม่มีอาการ คือ ปวดท้องประจำเดือนมาก ปริมาณเลือดประจำเดือนมาก ก็ยังไม่ต้องรีบผ่าตัด ให้ตรวจติดตามไปก่อนได้  แต่หากมีขนาดโตขึ้นเร็ว หรือมีอาการดังกล่าวไป หรือลักษณะทางอัลตราซาวด์ สงสัยว่าอาจมะเร็งได้ แพทย์ก็อาจพิจารณาผ่าตัดอีก ทั้งนี้ หากไม่ต้องการมีลูกแล้ว แพทย์ก็อาจพิจารณาตัดมดลูกไปเลยค่ะ

                         ส่วนการดูแลตนเอง ได้แก่ การไม่ทานยาฮอร์โมนต่างๆ เพราะอาจไปกระตุ้นให้เนื้องอกโตได้ ซึ่งรวมยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ที่อาจมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงค่ะ นอกจากนี้ การเลือกทานเนื้อสัตว์ ที่เลี้ยงโดยไม่ใช้ฮอร์โมนกระตุ้น ก็อาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงได้ค่ะ