• หยุดกินยาคุมแล้วประจำเดือนมา3-7 กย. แล้วมาอีกที วันที่ 15-18 กย. มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • สวัสดีค่ะคุนหมอ ปกติ กินยาคุมมา2-3 เดือน ปจด มาตรงตลอด.แต่พอมาเรื่มกินเดือนที่4 กินได้ 4 วัน ก้อหยุดกินต่อ แล้วหลังจากหยุดกินยาคุม 3 วัน ปจด มาค่ะ มาเยอะกว่ารอบปกติ มาประมาน3-4 วันก้อหาย หลังจาก ปจด ก้อมีเพศสัมพันธ์ เกือบทุกวันค่ะ เพราะสามี อยากมีน้องมากค่ะ ปจด มา ล่าสุด วันที่ 3-7 กย. มาอีกที วันที่ 15-18 กย. ตั้งแต่ 19 กย. มีเพศสัมพันธ์ ตลอดค่ะ ถึงวันที่ 10 ตค . อยากทราบว่า มีโอกาศ ตั้งครรภ์ รึป่าวค่ะและ ปจด จะมาช่วงวันไหนค่ะ ขอบคุนมากค่ะ 🙏🏻
    ชาลอน แองเจิล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณชาลอน แองเจิล

    การมีประจำเดือนมา3-7 กย. แล้วมาอีกที วันที่ 15-18 กย. อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน เพราะห่างกันน้อยกว่า 22 วัน แต่อาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจากการหยุดกินยาคุมกลางแผงกะทันหัน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำการรอจนประจำเดือนมาตามรอบเดือนสม่ำเสมอก่อน จึงจะพอบอกวันที่ประจำเดือนจะมาแน่นอนได้ โดยหากเป็นแค่ผลข้างเคียงจากการหยุดยาคุมกะทันหัน สุดท้ายแล้วประมาณ 1-2 เดือน ประจำเดือนก็น่าจะกลับมาเป็นรอบตามปกติ การมีเพศสัมธ์ดังที่กล่าวมาก็น่าจะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่เนื่องจากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด จึงอาจทำให้บอกได้ยากว่ารอบเดือนขาดหายไปเมื่อไร หรือจะมาอีกเมื่อไร หากไม่แน่ใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ