• เริ่มทานยาคุมกำเนิดหลังประจำเดือนหมด ทานเม็ดแรกแล้วมีเพศสัมพันธ์ ทานไป 3 วันแล้วหยุดทานยา จะท้องไหม

  •  Niyom
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมกับแฟนพึงมีรัยกันครั้งแรก แฟนผมเลยซื่อยาคุมมากิน(แบบ28เม็ด)​กินวันนั้นแล้วมีรัยกันเลย(คืนว่าเมนแฟนพึงหมดไปประมาณ2วันครับ)​พอกินยาคุมได้3วันแฟนผมเลิกกินเพราะเวลากินยาตรงกับเวลาทำงานพอดีเลยไม่มีเวลากิน บ่างครั้งก็กินเลยเวลา ตอนนี้แฟนผมเลิกกินได้เกือบอาทิตละครับ หลังจากเลิกกินได้ประมาน2วัน แฟนผมบอกว่ามีเดือนออกทางช่องคอดเหมือนประจำเดือน 1แรกที่ออกข้นๆหน่อย กับปวดท้องปัสสวะแสบด้วย แต่ตอนนี้หายแล้วแต่เลือดยังออกอยู่ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ 1.มีโอกาศท้องหรือป่าว 2.เกิดจากผลของยาคุมหรือป่าวครับ 3.หรือเป็นโรคครับ ช่วยตอบด้วยนะครับ .. ขอบคุนครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Niyom,

                        โดยปกติ การเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรกนั้น ต้องเริ่มทานภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                        ดังนั้น หากเริ่มทานเมื่อเลย 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมาไปแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่เม็ดแรก ยาคุมจะยังไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                         เมื่อทานยาคุมกำเนิดไปได้ 3 วันและหยุดทานนั้น หลังจากนั้น 2-4 วัน ย่อมมีเลือดออกมา เพราะผลของยาคุมเป็นปกติค่ะ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด