• หมาเป็นอะไร ซึมลง ไม่ยอมกินข้าว

  •  Piyawan Diklang
    สมาชิก
    พอดีหมาหนูมันไม่กินข้าวมา3วันแล้วมันนอนอย่างเดียวคะไม่รู้มันเป็นอะไรกินแต่เลือกกินแต่กินนิดเดียวคะ มันไม่ร่าเริงกว่าเก่านอนอย่างเดียวคะ.
    Piyawan Diklang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyawan Diklang

    การที่สัตว์ไม่กินข้าว ซึมลงไปนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วยในร่างกายได้หลายอย่าง ซึ่งจริงๆแล้วในหมานั้นก็มีโรคที่คล้ายกับในคนได้เช่นการมีแผลในช่องปาก ปวดฟัน ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ หรือเป็นภาวะทางจิตเวชเช่นการซึมเศร้า หรือการแยกตัว การมีไข้จากความเจ็บป่วยหรือติดเชื้อใดๆในร่างกาย หรือเกิดจากอายุที่มากขึ้นร่างกายที่เสื่อมโทรมลง เป็นต้น

    แนะนำการพาหมาไปพบสัตวแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ ในเบื้องต้นอาจเลือกเป็นอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หรือเป็นอาหารที่หมาชอบกินอยู่แล้ว ค่อยๆลองป้อนดู และให้มันจิบน้ำบ่อยๆเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำค่ะ