• หมางับขาเป็นรอยเขี้ยว

  •  Wanlop Srimuang
    สมาชิก
    เวลา 9.00น.วันนี้ โดนหมากัดขามีเลือดออกจำเป็นต้องฉีดสัคซีนกันพิษสุนัขบ้าไหมครับ ผมไป รพ.มาแล้วแต่หมอบอกว่าไม่จำเป็นต้องฉีดเพราะ ฉีดกระตุ้นเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่เกิน 6 เดือน ผมอยากทราบว่าฉีดเดือน พ.ค.ที่ผ่านไม่จำเป็นต้องฉีดจริงหรือครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanlop Srimuang,

                           หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดอย่างน้อย 3 เข็มเมื่อเดือน เม.ย.60 และได้รับการฉีดกระตุ้น 2 เข็มเมื่อ 2 มี.ค. 61 และกระตุ้นอีก 1 เข็มเมื่อ เม.ย. 61 เมื่อโดนสุนัขกัดอีกในวันที่ 24 มิ..ย 61 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เนื่องจากการฉีดวัคซีนทั้งหมดที่ได้รับมานั้น จะทำให้ระดับของภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันเกิดโรคพิษสุนัขบ้าไปได้นาน 2-3 ปีค่ะ

                           หากเป็นแผลที่มีเลือดออก และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ และควรดูแลทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด โดยการล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย

    Wanlop Srimuang  Wanlop Srimuang
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอ แม้จะไม่สามารถติดตามอาการสุนัขได้หรือตายไปโดยที่เราไม่รู้ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นใช่ไหมครับ

    ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้น ตามเหตุผลที่กล่าวไปค่ะ

    Wanlop Srimuang  Wanlop Srimuang
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอ