• ฉีดวัคซีนมาแล้ว 3 เข็ม เหลือเข็มที่ 4 แล้วโดนหมากัดอีก ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม และทานวิตามินซี มีผลไหม

  •  Thanakorn Betta Chachoengsao
    สมาชิก
    อยู่ระหว่างฉีดวัคซีนยังไม่ครบ ฉีดไปเเล้ว3เข็ม เหลือเข็มที่4 ต้องไปฉีดอีกวันที่12 เมษา. เเต่เมื่อวานโดนหมากัดต้องไปเริ่มฉีดใหม่มั้ยครับ? ฉีดวัคซีนสามารถกินอาหารเสริมวิตามินซี1000มล.ได้หรือป่าวครับจะมีผลเสียต่อวัคซีนรึป่าวครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanakorn Betta Chachoengsao,

                        หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยยังเหลือเข็มที่ 4 ในวันที่ 12 เม.ย. เมื่อโดนสุนัขกัดอีกเมื่อวาน ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ หรือไปฉีดเพิ่มแต่อย่างใด ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมค่ะ โดยวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว ก็จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคจากการโดนกัดในครั้งใหม่นี้ได้ค่ะ

                         ส่วนการทานวิตามินซี ไม่ได้มีผลทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงไปค่ะ ประสิทธิภาพของวัคซีนนั้น จะลดลง หากทานยากดภูมิคุ้มกันอยู่ค่ะ