• มีอาการเจ็บคอ ไปพบแพทย์ได้ยาฉีดและยากินฆ่าเชื้อมากินต่อจนครบ ไปตรวจเพิ่มเติม ยังมีรอยโรคที่คออยู่ แต่หมอไม่ได้สั่งยาให้กินต่อ จะเป็นอะไรไหม

  •  Treepop Jomlar
    สมาชิก
    คือผมอ่ะเจ็บคอมากกินอะไรไม่ได้ในคือมีหนองที่ผนังลำคอได้นอนรพฉีดยาแล้วก็ดีขึ้นทานอะไรได้กลืนน้ำลายก็ไม่เจ็บเหมือนกับคนไม่ได้เจ็บคอแล้วหมอให้กลับบ้านเอายาออกแมนตินไปกินผมกินจนหมดหมดก่อนวันนัดพอไปถึงวันนีดหมอบอกที่คอยังมีรอยแผลอยู่แล้วจะนัดมาดูอาการใหม่แต่คือผมนีกว่าจะให้ยาไปกินต่อแต่หมอก็ไม่ได้ให้ยาอะไรมากินต่อผมเลยลองส่องคอดูมันเป็นแผลนูนจุดเดียวมรสีขาวที่เฉียงๆกับคอลิ้นไก่แต่กลืนน้ำลายก็ไม่เจ็บนะครับ อยากรู้ว่าที่หมอไม่สั่งยาต่อเพราะมันจะหายได้เองรึเปล่าครับ
    Treepop Jomlar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Treepop Jomlar

    อาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยคือเรื่องของคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีแผลร้อนในที่บริเวณเยื่อบุภายในช่องปาก

    จากประวัติที่ให้มานั้น ก็คือได้ฉีดยาในรพ. และได้ยาฆ่าเชื้อที่ชื่อออกเมนติน (augmentin) มากินต่อแล้ว ซึ่งก็น่าจะเป็นการรักษาจนครบ ส่วนรอยโรคที่ยังเหลืออยู่นั้นแพทย์อาจจะสังเกตอาการไปก่อน เพราะได้ยาฆ่าเชื้อครบแล้ว รอยโรคควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หากไม่ได้มีอาการเจ็บคอชัดเจน แพทย์อาจไม่ให้ยาซ้ำ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาแก้เจ็บคอได้ถ้ากลับมาเจ็บคออีก และควรกลับไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น