• หมอให้ยา PRED FORTE มา จะต้องใช้อย่างไร ถ้าหายแล้ว หยุดใช้เลยได้ไหม

  •  Kittin Sangsuwan
    สมาชิก

    ผมไม่รู้ว่าควรใช้ยากี่วันหมอไม่ได้ระบุมา หายแล้วเลิกใช้ใช่ไหมครับ

    Kittin Sangsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittin Sangsuwan

    ยา PRED FORTE  คือยา prednisolone ซึ่งเป็นยาสเตียรอยด์เพื่อช่วยลดการอักเสบชนิดหนึ่ง น่าจะเป็นในรูปแบบยาหยอดตา

    โดยใช้หยอดตาทั้ง 2 ข้าง 1 หยด วันละ 4 เวลาหรือตามที่แพทย์ระบุมา ผลข้างเคียง อาจทำให้เป็นต้อหินได้ จึงไม่ควรใช้ยานานเกิน 7 วันหรือใช้ตามระยะเวลาที่แพทย์สั่งเท่านั้นค่ะ

    หากไม่แน่ใจการใช้ยา แนะนำการกลับไปสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรที่รพ.ที่รับยามาอีกครั้งหนึ่ง หากปวดตา ตาแดงมากให้รีบหยุดใช้ ส่วนใหญ่ยาในกลุ่มลดการอักเสบจะใช้ในช่วงสั้นๆ พออาการดีขึ้นแล้วก็หยุดใช้ได้ค่ะ