• หมอให้ยา Gabapentin 300 mg มาทานก่อนนอน ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาตัวนี้ได้ไหม ต้องเว้นระยะกี่ชั่วโมง

  •  Pachara Ruanngam
    สมาชิก
    แต่พอดีคืนนี้มีงานเลี้ยง ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ไปแล้วทานยาตัวนี้ได้ไหมครับ ถ้าทานได้ต้องเว้นระยะก่อนทานยากี่ ชม. ครับ (พอดีผมเป็นโรคหมอนรองกระดูกปริ้นครับ แล้วตรวจพบเป็นภูมิแพ้)

    สวัสดีค่ะ คุณ Pachara Ruanngam,

                       Gabapentin (กาบาเพนติน) เป็นยาที่ใช้รักษาอาการชัก และอาการปวดจากเส้นประสาท

                       ผลข้างเคียงจากการทานยาที่อาจพบได้ เช่น ง่วงซึม มึนหัว อ่อนเพลีย ตาพร่ามัว การกรอกตาผิดปกติ มือสั่น ความรู้สึกและการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งต่างๆ ลดลง และอาจทำให้รู้สึกวิตกกังวลและซึมเศร้าได้

                       ดังนั้น หากทานยาร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์ การมีผลทำให้อาการง่วงซึม มึนหัว ความรู้สึกและการตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งต่างๆ ยิ่งลดลง ขาดสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ ซึ่งหากต้องทำกิจกรรมต่างๆ ต่อ เช่น ทำงาน ขับรถ เป็นต้น ก็ไม่แนะนำให้ทานยาและดื่มแอลกอฮอล์พร้อมกัน หากต้องการดื่มก็ควรทิ้งระยะห่างอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงค่ะ แต่หากไม่ได้จะทำกิจกรรมอะไรต่อ ก็อาจทานร่วมกันได้ ซึ่งจะไม่ได้มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยาค่ะ อย่างไรก็ตาม การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากไป อาจส่งผลต่อการควบคุมสติ เกิดการขาดสติ และส่งผลเสียอื่นๆ ตามมาได้ ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ