• เป็นไตบวมน้ำ หมอคาดว่าเกิดจากปัสสาวะไหลย้อนกลับ เลยให้ทำ CT scan แบบฉีดสี ฉีดทางไหน เจ็บไหม

  •  Thaksadon
    สมาชิก
    ผมตรวจเจอโรคไตบวมน้ำ หมอคาดว่าอาจจะเกิดจากปัสวะไหลย้อนกลับหมอเลยให้ไปทำ ct-scan แบบ ฉีดสี อยากทราบว่าจะฉีดทางเลือดดำหรือสายสวนครับ แล้วจะเจ็บมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thaksadon,

                         การทำ CT scan (เอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์) อาจมีการฉีดสีร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ หากมีการฉีดสี ซึ่งคือการการฉีดสารทึบรังสีเข้าสู่หลอดเลือดดำ โดยมักจะฉีดเข้าที่หลอดเลือดดำบริเวณข้อพับแขนค่ะ ดังนั้น ก็จะเจ็บคล้ายกับการที่เราโดนเจาะเลือดไปตรวจค่ะ สวนสารทึบรังสีนั้น ไม่ได้ก่อนให้เกิดการเจ็บปวดอะไรค่ะ

                        การฉีดสารทึรังสีนั้น จะทำให้ได้ภาพจากการตรวจเอ็กซเรย์ที่มีความคมชัด และทำให้สามารถมองเห็นร่องรอยของโรคได้อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยสารทึบรังสีที่ใช้ใน CT Scan จะเป็นสารที่มีชื่อว่า Iodinated contrast media ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนผสมของไอโอดีน ดังนั้นผู้ที่เป็นโรค ภูมิแพ้ หอบหืด ไทรอยด์ โรคไต แพ้อาหารทะเล หรือต้องสงสัยว่าตั้งครรภ์ จึงเป็นกลุ่มคนที่จำเป็นต้องระวังในการฉีดสารทึบรังสี

                        แต่แม้ว่าสารทึบรังสี Iodinated จะมีผลต่อผู้ป่วยโรคไต แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถฉีดสารทึบรังสีได้ ขึ้นอยู่กับค่าการทำงานของไตเป็นหลัก

                        หลังจากฉีดแล้ว สารทึบรังสีจะถูกขับออกทางไตทั้งหมดภายในเวลา 24-48 ชั่วโมงหลังการฉีดค่ะ