• หมอวินิจัยว่าเป็นลำไส้อักเสบ ได้ยาที่คิดว่าอาจจะแพ้มาทานได้ไหมคะ

  •  Pani Chaikwin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ มีไข้ตัวร้อนและปากแห้ง ได้ทานยาไทลินอลเพื่อลดไข้ไป พอดีแจ้งคุณหมอว่าแพ้ Ceftriaxon และ Penisirin แต่ลืมบอกว่าอาจจะแพ้ Aspirin ด้วยค่ะ ได้ยา Gastro-Bismol + Cifloxin 500mg มาค่ะ เลยไม่รู้ว่าควรทานรึเปล่าคะ ที่บอกว่าอาจแพ้ Pennisirin , Aspirin เพราะไม่เคยแพ้ด้วยตัวเอง แต่คุณพ่อคุณแม่บอกว่า ท่านแพ้เราเลยอาจจะแพ้เหมือนท่าน ทีนี้ควรทานยา Gastro-Bismol ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Pani Chaikwin

    ยาที่แพทย์ให้มา ยาฆ่าเชื้อ กินได้ค่ะ แต่ยาแก้ปวดท้องไม่ควรจะรับประทานค่ะ

    ยากลุ่มที่แพ้ คือ

    1. Pennicillin --->Amoxycillin
    2. NSIAD --->Aspirin
    3. Cephalosporin --->Ceftriazole

    Ciprofloxacin เป็นยาฆ่าเชื้ออีกกลุ่มหนึ่งค่ะ

    ยา Gastro-Bismol  มีส่วนผสมของ salicylate ซึ่งเป็นส่วนผสมของ aspirin ค่ะ ถ้าแพ้ยา aspirin ไม่ควรที่จะรับประทานยาตัวนี้ค่ะ

    Pani Chaikwin  Pani Chaikwin
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ แต่พอดีมียาอีกตัวที่คุณหมอให้มา เป็นยา ชื่อว่า DOMPERIDONE พอทานแล้วปนะมา 1 ชม.หลังจากนั้นจะมีไข้หนาวๆร้อนๆ เหงื่อออกเยอะมาก ต้องนอนพักพอตื่นละดีขึ้น พอกินอีกครั้งหนึ่ง ก็จะมีไข้และเป็นเหมือนกับครั้งแรกหลังจากทานไป 1 ชม เหมือนกัน เลยสงสัยว่าอันนี้แพ้ยาหรือเปล่าคะ