• หมอนรองกระดูกเสื่อม ควรออกกำลังกายอย่างไร

  • สวัสดีครับ ผมเป็นหมอนรองกระดูกสับเส้นประสาทที่ L5/S1 ได้ผล mri หมอบอกว่าหมอนรองกระดูกดังกล่าวค่อนข้างเสื่อมเพราะมีสีออกจะดำๆ ทำให้หลังส่วนที่เป็นอยู่ แข็ง นั่งนานจะตึงๆและมีอาการปวด ดังนี้ผมจึงอยากทราบว่า 1. การบริหารเพิ่มกล้ามเนื้อหน้าท้องจะช่วยในเรื่องของหมอนรองกระดูกที่เสื่อมให้กลับมาปกติหรือไม่ 2. หากช่วย ควรจะทำท่าใดบ้าง
    อาร์เซนอล จงเจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  อาร์เซนอล จงเจริญ

    จากคำถามเดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%81-2

    และคำถามเพิ่มเติมเรื่องการออกกำลังกายบริเวณหน้าท้องจะช่วยได้หรือไม่ คำตอบคือสามารถทำได้ ไม่ได้อันตรายต่อภาวะที่เป็นอยู่ โดยการมีหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทนั้น ท่าที่จะช่วยบรรเทาอาการได้ดี คือท่าที่ทำให้มีการยืดเหยียดบริเวณหลัง เช่นการคุกเข่าในท่าคว่ำหน้า ใช้มือสองข้างวางกับพื้น แล้วทำการเหยียดหลัง คล้ายๆกับการเล่นโยคะ โดยการออกกำลังกายและยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างถูกต้องจะช่วยบรรเทาอาการได้บางส่วน แต่ไม่ได้ทำให้กลับมาปกติ 100% แนะนำสอบถามแพทย์ด้านกายภาพบำบัดเพิ่มเติม เกี่ยวกับการออกกำลังกายอีกครั้งค่ะ