• มีอาการปวดท้องน้อย มีเลือดสีดำไหลจากช่องคลอด หลังมีเพศสัมพันธ์และกินยาคุมได้ 7 วัน เกิดจากอะไร

  •  tuygao123456
    สมาชิก
    แฟนผมมีอาการ ปวดท้องน้อย แล้วเลือดสีดำไหล่ออกมา นิดๆน่อยๆ ไม่มีกลิ่น ปวดท่องน้อยมาก อาการนี่เป็นหลังจากมีเพศสัมพันติดต่อกัน และกินยาคุม เป้นหลังจากนี้ 7 วัน คืออาการอะไรคะบ
    tuygao123456  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tuygao123456

    อาการปวดท้องน้อย มีเลือดสีดำไหลจากช่องคลอดนั้น ถ้าเป็นเลือดที่ไม่มาตรงตามรอบเดือน อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเกิดหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินประมาณ 7 วัน จัดเป็นผลข้างเคียงของยาได้ ไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผลในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ถ้ากินยาไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป