• ลูกสาวอายุ 15 ปี ประจำเดือนมาเดือนละ 2 ครั้งมา 4 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  cnnapi
    สมาชิก

    หมอครับผมมีลูกสาวอายุ15  ประจำเดือนมาเดือนละ 2 ครั้งเกิดจากอะไรครับเป็นมาได้ประมาณ

    4 เดือนแล้วครับ ผมว่าจะพาไปตรวจ ตอนนี้รอคิวนัดที่โรงพญาบาลอยู่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ cnnapi,

                          ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน โดยให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ของรอบเดือนก่อน) จนไปถึงวันแรกของรอบเดือนถัดไป ทั้งนี้ ระยะห่างในแต่ละรอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากันก็ได้ โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ที่การทำงานของรังไข่มักจะยังไม่สมบูรณ์ สำหรับระยะเวลาปกติที่ประจำเดือนมา ก็จะอยู่ในช่วง 2-7 วัน ทั้งนี้ ในแต่ละรอบเดือน จำนวนวันที่ประจำเดือนมาไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน

                           ดังนั้น หากนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนได้น้อยกว่า 21 วัน ก็จะถือว่ามีระยะห่างน้อยกว่าปกติ ทั้งนี้ หากน้องเคยมีเพศสัมพันธ์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่อาจเป็นเลือดที่ออกจากการแท้ง แต่หากน้องไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรหรืออาหารเสริมต่างๆ การที่มีประจำเดือนมาบ่อยผิดปกติ มักเกิดจากการการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่นค่ะ อย่างไรก็ตาม ยังเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีก เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 21 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ