• ปวดท้องค่ะ ไปตรวจกับหมอแล้วหมอกดที่เจ็บกดแรงมาก ถ้ามีการช้ำในมีสิทธิ์เอาเรื่องการหมอได้ไหมค่ะ

  •  PERPY PETCH
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเมื่อวานนี้หนูไปหาหมอมาค่ะเกี่ยวกับอาการปวดท้องค่ะแล้วหมอเขาก็กดท้องดูค่ะแต่หมอเขากดแรงมากๆเลยค่ะขนาดหนูบอกว่าเจ็บเขาก็ยังกดลงไปแรงๆอยู่เลยค่ะตอนกลับมาถึงที่บ้านหนูยังมีอาการเจ็บตรงที่หมอกดอยู่เลยค่ะจนถึงตอนนี้ยังไม่หายเลยค่ะหนูเลยอยากถามว่าคือถ้าหนูไปตรวจแล้วเขาบอกว่ามีอาการชำในตรงบริเวณที่หมอคนนั้นกดหนูจะสามารถเอาผิดอะไรกับหมอที่กดท้องหนูได้บ้างค่ะ

     สวัสดีคคะคุณ PERPY PETCH

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การซักประวัติตรวจร่างกาย จะพยายามหาสาเหตุของโรคที่เกิดขึ้นกับคนไข้ค่ะ การซักที่ระเอียดซ้ำไปมาเพื่อให้มั่นใจว่าได้คำตอบที่ถูกต้อง การตรวจร่างกายเป็นศาสตร์และศิลปทางวิชาชีิพเช่นกันเพื่อให้ได้มาซึ่งหลักฐานทางวิทยาศาสตร์  ซึ่งการตรวจร่างกาย จะดูเรื่องของสัญญาณชีพ

    การดู คลำ เคาะ ฟัง ดม ซึ่งเป็นหลักเบื้องต้นในการตรวจร่างกายคนไข้ค่ะ การตรวจร่างกายทำให้แพทย์ได้ข้อมูลนะค่ะ