• มีเพศสัมพันธ์หน้า 7 หลัง 7 ก่อนและหลังก่อนประจำเดือนมา มีโอกาสท้องไหม

  •  Rungaroon Itlamud
    สมาชิก
    มีอะไรกันหน้า7หลัง7ก่อนและหลัง ปจด มา7วันปล่อยในมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungaroon Itlamud,

                          การมีเพศสัมพันธ์ภายใน 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือเรียกว่าระยะปลอดภัยแบบหลัง 7 โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แต่หากโดยปกติมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 24 วัน การนับระยะปลอดภัยแบบหลัง 7 อาจใช้ไม่ได้ค่ะ

                          ส่วนระยะปลอดภัยแบบหน้า 7 คือการมีเพศสัมพันธ์ภายในช่วง 1-7 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา ซึ่งโอกาสในการตั้งครรภ์นั้นมีน้อยกว่า 1% เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การนับระยะปลอดภัยแบบหน้า 7 นั้น มีโอกาสผิดพลาดได้มาก เพราะเราไม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่า ประจำเดือนจะมาในวันใด เพราะมีหลายๆ ปัจจัย ที่อาจทำให้ประจำเดือนเรามาไตรงตามที่คาดไว้ได้

                          ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้วิธีการนับระยะปลอดภัยค่ะ  ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น