• มีประจำเดือนวันแรกวันที่ 5 ก.ย. แล้วเพศสัมพันธ์วันที่ 11 ก.ย. ฝ่ายชายไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Treesiri Phuangkaew
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันแรกวันที่ 5 กันยายน แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 11 กันยายน แฟนไม่ได้ใส่ถุง แต่แฟนหลั่งนอก จะท้องมั้ยคะ
    Treesiri Phuangkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Treesiri Phuangkaew

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด หรือมีช่วงที่ถุงยางอนามัยไม่ได้ครอบคลุมทุกส่วนของอวัยวะเพศชายขณะมีการสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด การนับวันตกไข่ก็ไม่แนะนำเพราะอาจนับผิดพลาด ตกไข่ผิดพลาด และถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอดก็จะนับวันไม่ได้เลย

    หากอยู่ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์มาก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปเช่นเดียวกัน หลังใช้ยาอาจมีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป