• เป็นสิวใช้ครีมแรงไปตอนนี้มีลักษณะหน้าตึกแสบร้อนค่ะ

  •  Kuekkan Theerada
    สมาชิก
    ตอนเเรกมีผื่นขึ้นหน้าเต็มไปหมดหลังจากทาบีบียี่ห้อนึงเข้าใจว่าเป็นสิวเพราะเม็ดคล้ายๆสิวจึงไปซื้อเจลเเต้มสิวที่ค่อนข้างเเรงหน่อย(เเบบวันหนึ่งยุบค่ะ)พอทาไปรู้สึกเเสบเเละไม่ยุบจึงเลิกทา ตอนนี้หน้าตึงเเห้งๆ ไหม้มากเเละคันๆเเสบมากค่ะ ทำอย่างไรดีคะ ?

     สวัสดีคะคุณ Kuekkan Theerada

    ยากลุ่มที่ใช้รักษาสิวแบบครีมจะ มียาดังนี้ค่ะ

    • ยาที่ใช้เพื่อเปิดรูขุมขน
    • Anti-bacterial agent คือ  Benzoyl peroxide, Sulfur, Tea Tree Oil, salicylic acid
    • ยาปฏิชีวนะ เช่น clindamycin cream
    • ต่อมาคือ สารต้านความันของผิวหนัง  isotretinoin

    ดังนั้นสารที่อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังได้คือ เรื่องของ ตัววิตามินเอ  isotretinoin  และตัวกรด salicylic acid

    โดยเฉพาะวิตามินเอ ถ้าถูกแสงอาจจะมีปัญหาเรื่องผิวหนังไหม้แสบร้อนได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องหยุดยาทั้งหมดก่อนค่ะ แนะนำรักษาแบบแผลไฟไหม้ค่ะ ต้องใช้ยาที่เป็นครีม ชื่อ zinc paste หลบแดด แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ