• ฝังเข็มยาคุมอยู่ มีหน้าอกไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

  • หนูฝังเข็มยาคุมกำเนิดแบบ5ปี หน้าอกไม่เท่ากันเกิดจากอะไรค่ะ
    เรียกเราอสรพิศ เเต่อย่าสกิดเดียวจะติดใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเรียกเราอสรพิศ เเต่อย่าสกิดเดียวจะติดใจ

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฝังที่พบได้เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา คัดตึงเต้านม ปวดท้อง คลื่นไส้ได้บ้าง

    แต่การใช้ยาฝังไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้เต้านม 2 ข้างไม่เท่ากันอย่างชัดเจน คืออาจมีอาการตึงๆเต้านมได้บ้าง แต่ก็ควรเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง เพราะอาจมีก้อนเนื้องอก การติดเชื้อใดๆที่บริเวณเต้านมข้างใดข้างหนึ่งเป็นสาเหตุได้ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง