• หน้าอก 2 ข้างไม่เท่ากัน บางครั้งปวดที่เต้านมขวาด้วย เกิดจากอะไร

  •  butita
    สมาชิก
    คือหน้าอกข้างขวาใหญ่กว่าข้างซ้ายมากเลยค่ะสามารถมองเห็นได้ขัดเจนเลยค่ะตอนใส่เสื้อผ้าก็มองเห็นได้ชัดเจนคนละคัพเลยค่ะแต่ไม่มีก้อนอะไรนะคะช่วงก่อนมีประจำเดือนก็จะปวดหน้าอกปกติทั้งสองข้างค่ะบางครั้งจะปวดแค่ด้านขวามีวิธีแก้ไหมคะโดยที่ไม่ต้องศัลยกรรมแล้วมันเกิดจากอะไรหรอคะมันเป็นอัตรายไหมคะ ปล.ตอนอายุ13ช่วงกำลังเป็นวัยรุ่นชิบนอนคว่ำค่ะเหมือนจะกดไปทางซ้ายมากกว่ามันเกี่ยวไหมคะถ้าใช้ยานวดหน้าอกจะช่วยให้ข้างซ้ายใหญ่ขึ้นจนเกือบเท่าข้างขวาได้ไหมคะ🥲
    butita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ butita

    อาการที่หน้าอก 2 ข้างไม่เท่ากันนั้น อาจจะเกิดจาก  ภาวะหน้าอกขยายตัวผิดปกติในวัยเจริญพันธุ์  ภาวะการเจริญของหน้าอกบกพร่องของหน้าอกข้างใดข้างหนึ่งส่งผลให้หน้าอกข้างหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด หรือภาวะไม่มีเต้านม  ที่เป็นความผิดปกติโดยกำเนิด หรืออาจเกิดจากหน้าอกข้างใดข้างหนึ่งมีก้อนเนื้องอก หรือมีการอักเสบทำให้ปวด บวม แดง และไปดูใหญ่กว่าอีกข้างใดเป็นต้น

    ดังที่กล่าวมา จึงไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเต้านมข้างใดข้างหนึ่งเล็กหรือใหญ่เกินไป แนะนำว่าถ้าเต้านมทั้ง 2 ข้างดูไม่เท่ากันอย่างชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การนอนกดทับต่างๆนั้น น่าจะมีผลต่อขนาดเต้านมได้น้อย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณที่เป็น ดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง