• น้ำอสุจิของตัวเองเข้าแผลหรือทวารหนักของเรา จะเป็นอะไรไหม มีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศ มีหนองในตุ่ม เกิดจากอะไร

  •  Lala bagadudu
    สมาชิก
    คือเหตุการณ์2อย่างนี้เกิดขึ้นคนละวันคนละเวลานะครับ 1.ก็คือถ้าน้ำอสุจิของตัวเราเองเข้าแผลของเราหรือทวารหนักของเราจะเป็นอะไรไหมครับ 2.ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์(ซักครั้งในชีวิต)แต่มีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศตรงบริเวณใกล้ๆขนแต่ไม่ได้อยู่ข้างในขนถึงขั้นมีขนปกคลุมหมด แล้วก็คล้ายๆมีหนองอยู่ด้านในตุ่มด้วย ตอนแรกมีอาการเจ็บ แต่อาการเจ็บเริ่มหายไป แต่เปลี่ยนเป็นคันแทน ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ? ขอบคุณคุณหมอมากๆนะครับที่ตอบคำถาม

    สวัสดีค่ะ คุณ Mama bugugoo,

                       การที่น้ำอสุจิของตนเอง มาโดนแผลของตนเอง หรือเข้าไปในทวารหนักตนเองนั้น ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อทางโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อัะไรค่ะ เพราะไม่ได้ไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น

                        สำหรับตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศใกล้ๆ ขน  น่าจะเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มีกมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                         นอกจากนี้ ก็อาจเป็นผื่นที่เกิดจากการระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ หรือเกิดจากแมลงสัวต์กัดต่อย  หรือเป็นซีสต์หรือเนื้องอกชนิดต่างๆ ได้

                         ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ เช่น ไม่ทาแป้งหรือโลชั่น หรือฉีดน้ำหอมใกล้ๆ อวัยวะเพศ ไม่โกนและถอนขนบริเวณอวัยวะเพศ และควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ แต่ไม่ใช้สบู่ที่มีความรุนแรงเกินไป เช่น สบู่ที่ทำให้ผิวขาว เป็นต้น หลีกเลี่ยงการเกา หากตุ่มไม่หายไป เป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ