• ขนาดหน้าอกที่เล็กเกี่็ยวกับฮอร์โมนเพศชายหรือไม่ และมีโอกาสใหญ่ขึ้นได้อีกไหม

  •  Piensupa Makham
    สมาชิก

    คือหนูอายุ17ปีค่ะ หน้าอกเล็กมากค่ะเหมือนประถม รอบอก 33 สูง 168 นน  60 ค่อนข้างสูงใหญ่เหมืนอผู้ชาย เลยค่ะ เป็นไปได้มั้ยคะที่หน้าอกเล็กเกี่ยวเนื่องมาจากฮอโมนเพศชาย แล้วจะมีโอกาสใหญ่กว่านี้มั้ยคะ?

     สวัสดีคะคุณ ARTIT

    การพัฒนาการทางเพศของเด็กผู้ชาย และ ผู้หญิง จะมีเป็นไปตามวัยค่ะ เพศหญิงจะมีเรื่องของการพัฒนาการทางเพศเร็วกว่าเพศชายค่ะ

    การพัฒนาการจะเริ่มด้วยเรื่องของการมีความสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และการพัฒนาการทางการเพศ คือ เรื่องของขนาดของเต้านม และ เรื่องของการเริ่มมีขนที่บริเวณหัวหน่าวด้วยค่ะ ในระยะแรก เต้านม จะเล็กและลานหัวนมจะไม่แยกออกจากเต้านมค่ะ แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นจะเริ่มเห็นรอยแยกชัดเจนค่ะ หัวนมอาจจะเริ่มจากสีชมพูเป็นสีคลำได้ด้วยค่ะ

    ดังนั้นขนาดของเต้านมอาจจะเกิดจากพันธุกรรม เรื่องของระดับฮอร์โมนร่วมด้วยค่ะ

    พันธุกรรม อาจจะทำให้มีเรื่องของความสูงได้ถ้าพ่อแม่สูงค่ะ

    เรื่องเต้านม อาจจะต้องดูในเรื่องของพันธุกรรมจริงค่ะ ส่วนใหญ่ ระดับฮอร์โมนเพศที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของท่อเต้านมคือ เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนจะควบคุมเรื่องการสร้างต่อมน้ำนมค่ะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของฮอร์โมน อื่นๆ ที่ต่อมใต้สมองด้วยค่ะ

    ฮอร์โมนเพศชาย คือ เอนโดเจน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเต้านมค่ะ

    ดังนั้นอาจจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะค่ะ ว่าคุณมีปัญหาเรื่องของขนาดเต้านมที่ผิดปรกติหรือไม่ หรือแค่อาจจะเกิดจากเรื่องของพันธุกรรมเท่านั้นค่ะ

    การเจาะเลือดตรวจหาระดับของฮอร์โมนอาจจะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชอีกครั้งค่ะ