• อายุ 22 ปี เป็นคนหน้าอกเล็ก ทำอย่างไรให้มีขนาดหน้าอกเพิ่มขึ้น

  •  Kamonrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ22ปีค่ะ มีปัญหาคาใจเรื่องหน้าอกค่ะ เป็นคนไม่มีหน้าอกเลยค่ะ เนื้อหน้าอกก็ไม่มีเลยค่ะ เทียบกับเด็กประถมน่าจะได้ค่ะ😂 ทางบ้านคุณแม่และพี่สาว2คนก็พอมีเนื้อหน้าอกที่พอใส่บราดันทรงแล้วก็มีเต้าหมดทุกคนเลยค่ะยกเว้นหนู เลยอยากปรึกษาเรื่องการปรับฮอร์โมนจะมีผลช่วยมั้ยคะ มันมีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ค่ะ ส่วนตัวไม่อยากทำหน้าอกค่ะ -อายุ 22 -ประจำเดือนมาค่อนข้างสม่ำเสมอ มีบ้างบางเดือนที่รอบเดือนเคลื่อน -รอบเดือนแต่ละครั้งมาหลายวัน หลักๆ1อาทิตย์ หลังจากนั้นจะกระปริบกระปรอยอีก2-3วัน -ไม่เคยทานยาคุม -เป็นคนค่อนข้างผอมค่ะ ตัวเล็ก 157cm หนัก43 -ทำกิจกรรมการเต้นบ่อย เป็นครูสอนเต้นค่ะ อยากถามคุณหมอก่อนว่าถ้าทานยาปรับฮอร์โมนจะช่วยเรื่องหน้าอกไหมคะ ถ้าช่วยได้จะเข้าไปพบหมอที่โรงพยาบาลในจังหวัดตัวเองค่ะ รบกวนและขอบคุณคุณหมอด้วยนะคะ

    สวัสดีครับ Kamonrat

    แม้ว่ายาที่มีฮอร์โมนเพศหญิง จะช่วยกระตุ้นการโตของเต้านมได้บ้าง  แต่ก็มักจะมีผลเพียงเล็กน้อย ไม่ได้ถึงขั้นทำให้ต้องเปลี่ยนบราได้ครับ  จึงขอแนะนำว่ายาปรับฮอร์โมนไม่สามารถทำให้หน้าอกโตได้ขนาดนั้นครับ

    เนื่องจากเต้านมประกอบด้วยเนื้อเยื่อไขมันเป็นหลัก ขนาดของเต้านมจึงขึ้นอยู่กับพันธุกรรม และ พฤติกรรมการรับประทานอาหาร มากกว่าครับ   กล่าวคือ หากมีพันธุกรรมเป็นคนตัวเล็กอยู่แล้ว หน้าอกก็มักเล็กตามสัดส่วนของร่างกายอยู่แล้ว  และหากมีน้ำหนักตัวน้อยหรือเป็นคนผอม เปอร์เซนต์ไขมันในร่างกายก็จะน้อยเป็นธรรมดา หรือคือไม่มีไขมันสะสม ซึ่งนั่นก็ทำให้มีเนื้อไขมันน้อยในหน้าอกด้วย เป็นธรรมดาครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีร่างกายผอมเพรียว แข็งแรง สุขภาพดีอยู่แล้ว ก็ไม่น่าจะเป็นกังวลนะครับ  เพราะนี่เป็นสิ่งที่คนหลายคนเขาปรารถนา แต่ทำไม่ได้ เพราะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน  การที่คุณ Kamonrat สามารถคงหุ่นและรูปร่างดีแบบนี้ และมีอาชีพเป็นครูสอนเต้น  การมีร่างกายที่เพรียวบางน่าจะเหมาะสม และดีอยู่แล้วครับผม

    อย่างไรก็ดี หากยังมีปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ก็พึงระวังเรื่องการคุมน้ำหนักตัวที่เคร่งครัดเกินไป เพราะการพักผ่อนน้อย รับประทานน้อยเกินไป ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่ตรงได้ครับ  แต่ถ้ามีปัญหาประจำเดือนอยู่นาน ก็ควรพบคุณหมอนรีเวชเพื่อทำการตรวจต่อไปครับ