• หน้าอกข้างซ้ายใหญ่กว่าข้างขวา เกิดจากอะไร เพึ่งผ่าเอาก้อนเนื้อจากเต้านมซ้ายออกไปได้ประมาณ 1 อาทิตย์

  •  mewjaa
    สมาชิก
    หน้าอกข้างซ้ายใหญ่กว่าข้างขวาจนเห็นได้ชัดเกินจากอะไร? มีวิธีลดขนาดไหม พอดีพึ่งผ่าเอาก้อนเนื้อจากอกข้างซ้ายออกไปได้ประมาณ 1 อาทิตย์ อกข้างซ้ายก็ยังใหญ่กว่าจนเห็นได้ชัดอยู่ดี

    สวัสดีค่ะ คุณ mewjaa,

                      หากเพิ่งผ่าตัดก้อนเนื้องอกของเต้านมซ้ายไป 1 สัปดาห์ การที่เต้านมข้างซ้ายยังใหญ่กว่าข้างขวา อาจเกิดจาก

                      - ก้อนเนื้อของเต้านมไม่ได้ถูกตัดออกหมด แพทย์อาจเพียงแค่ตัดชิ้นเนื้อบางส่วนออกไปตรวจว่าเป็นก้อนเนื้องอกชนิดใด หรือเป็นมะเร็อไม่ เพื่อจะวางแผนรักษาต่อไปก็ได้ค่ะ

                     - ในกรณีที่ก้อนเนื้อถูกตัดออกหมด การที่เต้านมยังไม่เล็กลง อาจเกิดจากเนื้อเยื่อยังคงมีการอักเสบจากการบาดเจ็บอยู่ และเมื่อบาดแผลหาย ก็ย่อมเกิดเป็นพังผืดในเต้านมขึ้น ซึ่งก็ยังอาจทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ และขนาดเต้านมก็อาจไม่เล็กลงก็ได้ค่ะง

                       โดยปกติ หลังการผ่าตัด 1-2 สัปดาห์ แพทย์น่าจะมีการนัดไปฟังผลค่ะ ดังัน้น ก็ควรสอบถามรายละเอียดกับแพทย์ที่รักษาให้แน่นอนค่ะ