• ปัสสาวะบ่อยมาก มักเป็นตอนกลางวัน เป็นๆ หายๆ ไปหาหมอ ตรวจแล้วไม่ใช่ปัสสาวะอักเสบ ทำอย่างไร

  •  pech3135
    สมาชิก

    ปัสสาวะบ่อยมากแทบจะทุก5นาที  ส่วนมากจะเป็นตอนกลางวัน มีบ้างบางวันเป็นตอนกลางคืนด้วย เคยไปหาหมอ ตรวจแล้วไม่ใช่ปัสสาวะอักเสบ เป็นๆหายๆ แทบทุกเดือนจะมีอาการแบบนี้ ตอนนี้รู้สึกหงุดหงิกตัวเองมากไม่อยากเข้าห้องน้ำบ่อย ทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pech3135,

                       อาการปัสสาวะบ่อย  อาจเกิดจาก

                   1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น แสบและปวดขณะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                  2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป

                  3. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย

                  4. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                   5. มีนิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือเนื้องอกมดลูก และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                   6. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                   7. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                   8. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                   ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์ และตรวจปัสสาวะแล้ว ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่กล่าวไป ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ส่วนปริมาณน้ำ ควรดื่มให้เหมาะสม เช่น หากไม่ได้ออกกำลังกายหรือมีการเสียเหงื่อมาก ก็ควรดื่มประมาณ 2 ลิตรต่อวัน และไม่ควรเกิน 2.5 ลิตรต่อวัน และควรมีการปัสสาวะวันละ 5-7 ครั้ง หากยังคงมีปัสสาวะบ่อยเกิน 10 ครั้งต่อวัน ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ