• หนูอายุ 12 ปี ยังไม่มีประจำเดือนแต่เต้านมโตไม่เท่ากัน ด้านขวานูนกดเจ็บ หรือหนูจะเป็นประจำเดือน

  •  Napatson Srichanrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ12ปีค่ะ หนูไม่มีประจำเดือนค่ะ คือหนูกำลังหน้าอกขึ้นค่ะคือข้างซ้ายยังไม่ขึ้นซักนิดเลยค่ะแต่ข้างขวาหนูมีอาหารกดเข้าไปแล้วเจ็บมันคัดตึงอ่ะค่ะ มันโตออกมานิดนึงค่ะ มันคืออาการหน้าอกขึ้นหรือเปล่าคะ หรือหนูกำลังจะมีประจำเดือนคะ หนูงงมากเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Napatson Srichanrat

    ตอนนี้คุณเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น หรือ วัยเจริญพันธุ์ โอกาสที่จะเริ่มมีรอบเดือนเป็นไปได้สูงค่ะ แต่คงต้องให้ตรวจดูง่ายๆ อย่างนี้ค่ะ  โดยยื่นที่หน้ากระจกนะค่ะ ถ้าเห็นว่าเต้านมสองข้างไม่เท่ากันจริงๆ ก็ควรที่จะไปพบแพทย์ค่ะ

    แต่ถ้ามันมีลักษณะเหมือนกัน ขนาดไม่แตกต่างไม่สามารถคลำได้ก้อนก็อาจจะเป็นผลของฮอร์โมนเพศที่ทำให้มีการคัดตึงเต้านมได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่ทำได้ให้ลองรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ ถ้าก้อนยุบ หรือ ประจำเดือนมาก้อนจะยุบไปเองค่ะ