• หมดประจำเดือนไป 1 สัปดาห์ กดที่หน้าอกบริเวณเต้านมด้านข้างแล้วรู้สึกปวด เป็น 2 ข้าง เป็นอะไร

  •  mamai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราพึ่งหมดประจำเดือนไปเกือบ1อาทิตย์ แล้วตอนนี้คือกดๆที่อกแล้วรู้สึกปวด กดที่นมด้านข้างอะค่ะ รู้สึกว่ากดแล้วมันแข็งเหมือนกระดูกเจ็บๆหน่อย เป็น 2 ข้างเลยค่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรและร้ายแรงรึป่าว หรือปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ mamai,

                        อาการเจ็บบริเวณเต้านมทั้ง 2 ข้าง อาจเกิดจาก

                       - การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยหากประจำเดือนหมดไปแล้ว 1 สัปดาห์ ก็อาจเข้าสู่ช่วงวันไข่ตก ซึ่งช่วงนี้ ก็อาจมีเจ็บเต้านมได้ รวมถึงอาจมีอาการอื่นๆ ได้ เช่น ปวดท้องน้อย คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใส เหนียวยืดได้ ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น

                       - การอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม แต่มักจะเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และไม่น่าเป็นทั้ง 2 ข้าง

                    - เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม แล้วเกิดการอักเสบ จึงทำให้มีอาการเจ็บ ปวดได้ แต่มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย แต่ก็ไม่น่าเป็นทั้ง 2 ข้าง

                    - เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                   - การอักเสบของกล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน บริเวณฐานของเต้านม จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บเต้านมตามไปด้วย โดยการอักเสบอาจเกิดจากการไปยกของหนัก การเล่นกีฬา เป็นต้น

                    หากอาการเจ็บเป็นไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกดเต้านม ไม่ไปนวดคลึง เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ และเจ็บมากขึ้นได้ค่ะ และในช่วงนี้ ก็ไม่ควรใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป

                    แต่หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ หรือมีการคลำได้ก้อนที่เต้านม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ