• คันเต้านมทั้งหัวนม หลังจากที่เกามากๆก็มีน้ำใสๆไหลออกมา แสบ จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  pn.bt
    สมาชิก
    ขอปรึกษาค่ะ อยากทราบว่าเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่า คือเริ่มมาจากถูสบู่ที่หัวนมแล้วแสบ จากนั้นก็คันเต้านมทั้งหัวนม พอเกามากๆหัวนมเริ่มคล้ำมีน้ำใสๆไหล แล้วเป็นไตๆพอไม่เกามันก็ปกติค่ะ เทียบกับข้างที่ไม่เป็นอะไรพอเกาก็ไม่เป็นไตขนาดนี้เจ็บแสบถูสบู่ไม่ได้เลยค่ะ เป็นแค่ข้างเดียวค่ะ
    pn.bt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pn.bt

    อาการคันเต้านมทั้งหัวนม มีน้ำใสๆไหลออกมาด้วยนั้น อาจนึกถึงจาก ผิวหนังอักเสบเช่นจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง  โรคผื่นระคายสัมผัส เหงื่อและการเสียดสีของผิวหนัง การตั้งครรภ์ เต้านมอักเสบในหญิงให้นมบุตร เป็นต้น

    โดยอาการของมะเร็งเต้านมส่วนใหญ่ มักจะไม่ได้มาด้วยอาการคันดังกล่าวมา อาจมาด้วยก้อนคลำได้ใหม่ที่เต้านมข้างใดข้างหนึ่ง มักไม่คัน ไม่เจ็บ ยกเว้นว่าจะเป็นมากจนลามมาถึงผิวหนังด้านนอก ซึ่งถ้าถึงจุดนั้น เต้านมมักจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนไปแล้ว

    จากที่กล่าวมาอาจจะเป็นการระคายเหงื่อ หรือผื่นผิวหนังอักเสบได้มากที่สุด เบื้องต้นให้รักษาความสะอาดให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่เอาสบู่ไปถูตรงๆ ไม่ให้อับชื้น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่เสียดสีเกินไป สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมาก แดง คัน เยอะ มีน้ำใสๆไหลออกมาตลอด อาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรง ควรไปพบแพทย์