• อายุ 13 ปี มีผื่นขึ้นบริเวณเต้านม คัน มีขุย เกิดจากอะไร เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Thanigar18
    สมาชิก

    หนูอายุ 13 มีผื่นขึ้นบริเวณเต้านม คัน เกาจนเป็นขลุย หนูมีสิทธิ์เป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ

    Thanigar18  Thanigar18
    สมาชิก

    Thanigar18
    Mar 27, 2022 at 05:08 PM

    หนูอายุ 13 มีผื่นขึ้นบริเวณเต้านม คัน เกาจนเป็นขลุย หนูมีสิทธิ์เป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ

    Thanigar18  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanigar18

    อาการมีผื่นขึ้นบริเวณเต้านม คัน มีขุยนั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ แพ้ระคายสัมผัส แพ้สัมผัสสารที่แพ้ เป็นการระคายจากเหงื่อและการเสียดสีของผิวหนัง สภาพอากาศแห้งและเย็น ซึ่งมักทำให้ผิวแห้ง คัน หรือลอก โรคสะเก็ดเงิน

    ส่วนสาเหตุเรื่องของมะเร็งเต้านมนั้น คิดถึงได้น้อยมาก ในคนอายุน้อยที่ไม่มีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งเต้านมเลย ส่วนใหญ่มะเร็งเต้านมมักมาด้วยก้อนคลำได้ ไม่เจ็บ แต่ก็มีมะเร็งเต้านมบางชนิดที่มาด้วยอาการคันหรือมีผื่นผิวหนังนำมาก่อนได้ แต่เป็นชนิดที่เจอน้อยมากๆ

    จากที่กล่าวมา โอกาสเป็นไปได้ยังน้อย ยังนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบได้มากกว่า หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยอาจทำให้ผิวระคายเคือง  ไม่ไปแกะเกา หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนจัดหรือการอาบน้ำเป็นเวลานาน  ใข้ครีมบำรุงหรือวาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นได้ หลีกเลี่ยงการเสียดสี

    สังเกตอาการ ถ้าอาการขุยคันยังเป็นมาก เป็นผื่นแดงลามเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม