• อายุ 51 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ออกกำลังกายประจำ หลังจากสำลักอาหารก็มีอาการไอ และเหนื่อยกว่าปกติ เกิดจากอะไร

  •  Ko2738
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 51 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่  มีเหตุการณ์ประมาณเกือบ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างทานอาหาร ผมเกิดสำลักทำให้หายใจไม่ออกชั่วครู่แล้วผมไอเพื่อเอาเศษอาหารออกจากหลอดลม จึงกลับมาหายใจได้ แต่ก็ยังมีอาการระคายเคืองอยู่ ทำให้ผมต้องคอยไอ เพื่อเอาเสมหะหรือสิ่งตกค้างออกจากหลอดลม ซึ่งการหายใจมันยังไม่โล่งปอดเหมือนเก่า  แต่ช่วงหลังเกิดเหตุผมก็ออกกำลังกายตามปกติและได้ไปหาหมอที่คลีนิกได้ยามาทานเป็นยาแก้ไอ D-COATE ,  ASTAIR , ยาเม็ดสีขาวๆ(จำชื่อไม่ได้) และยาน้ำจิบแก้ไอ 1 ขวด และเมื่อวานหลังออกกำลังกาย จะเริ่มมีอาการหน้ามืดหายใจไม่โล่งปอดซึ่งไม่เคยเป็นเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ

    Ko2738

    สวัสดีค่ะ คุณ  Ko2738

    อาการหน้ามืดนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่ ภาวะขาดน้ำ, ภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ, ความดันโลหิตต่ำ, ภาวะซีด, โรคหัวใจบางชนิด เป็นต้น

    ส่วนอาการหายใจไม่สะดวก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    *ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    **ในกรณีของคุณ Ko2738 ยังระบุสาเหตุของอาการไม่ได้ชัดเจนนะคะ แต่เนื่องจากดูแลตนเองเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกครั้งนะคะ