• หน้ามืดบ่อย ควรออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาไหม

  •  Taengkwa Suksamran
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ หนูมีอาการหร้ามืดบ่อยมากค่ะ ตือแค่เดินขึ้นบันไดไปเรียน ยังหน้ามืดเลยค่ะ แล้วช่วงนี้เดินมากก็ไม่ได้ ทำกิจกรรมอะไรนานก็ไม่ได้ มันจะมาอาการหน้ามืดตลอด แล้วประจำเดือนหนูก็มาผิดปกติด้วยค่ะ หนูอยากทราบว่า ช่วงนี้หนูจำเป็นต้องงดการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬามั้ยค่ะ
    Taengkwa Suksamran  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taengkwa Suksamran

    อาการหน้ามืดอาจเกิดจาก

    -ภาวะซีดจากการเสียเลือด หากเป็นตอนที่เสียเลือดประจำเดือนมาก

    -มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    -เวียนศีรษะจากน้ำในหูไม่เท่ากัน

    -หน้ามืดจากสาเหตุในสมอง ซึ่งมักมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่นมองไม่ชัด ตาพร่า แขนขาอ่อนแรง เดินเซ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักไปก่อน

    หากเลือดประจำเดือนมามาก อาจสัมพันธ์กับการทำให้หน้ามืด จากเสียเลือดมากเกินไป ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม