• โดนแมลงต่อยที่นิ้วเมื่อ 4วันก่อน มีอาการปวด บวม มีหนอง ควรทำอย่างไร

  •  Panuwat Naenudon
    สมาชิก
    เมื่อ4วันก่อน ผมโดนแมลงชนิดหนึ่งต่อยเข้าที่ปลายนิ้วซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นแมงป่อง ตอนนี้บริเวณแผลมีอาการปวดบวมและตึงมากและมีหนอง ผมอยากทราบว่าผมสามารถเจาะเอาหนองออกเพื่อลดอาการตึงของผิวหนังได้รึป่าวครับ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Panuwat Naenudon,

                        หากตอนนี้แผลที่โดนแมลงกัด มีอาการปวด บวม และมีหนอง ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลบาดแผลและรับยาปฏิชีวนะทาน ซึ่งแพทย์จะทำการเจาะหรือผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่เอาหนองออกให้หมด เชื้อโรคที่ยังคงมีอยู่อาจลุกลามลึกลงไปหรือแผ่ขยายด้านข้างกว้างออกไปเรื่อยๆ ได้ ซึ่งก็จะทำให้เนื่อเยื่อข้างเคียงหรือเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงไปเกิดการบวมอักเสบตามมา แต่หากหนองมีปริมาณน้อยมาก การทานยาปฏิชีวนะเพียงอย่างเดียวก็อาจรักษาให้หายได้ นอกจากนี้ ก็ควรเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อบริเวณรอบ ๆบาดแผลด้วย เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ