• มีอาการหน้ามืดจะเป็นลม อาเจียนและถ่ายมีเลือดปน เป็นอาการของโรคอะไร

  •  เอฟ' เสรี
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูหน้ามืดจะเป็นลมค่ะพอตื่นเช้ามาก็อ้วกมีเลือดปนออกมาหลังจากนั้นก็เวียนหัวจะอ้วกเป็นประมาณ2-3วันค่ะจากนั้นก็อ้วกอีกแต่อ้วกออกมาเป็นเศษอาหารที่ไม่ย่อยค่ะแล้วตอนกลางคืนก็หายใจไม่สุดตื่นเช้ามาก็ตามัวๆเบลอๆเวียนหัวเป็นแบบนี้มาหลายวันละค่ะวันนี้ถ่ายแล้วมีเลือดปนออกมาด้วยค่ะ คุณหมอช่วยบอกสาเหตุของอาการที่หนุเป็นหน่อยนะคะตอนนี้กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ เอฟ เสรี

    อาการหน้ามืด จะเป็นลม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะขาดน้ำ, ภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ, ความดันโลหิตต่ำ, ภาวะซีด, โรคหัวใจบางชนิด เป็นต้น

    ส่วนอาการเวียนศีรษะ อาเจียน อาจเกิดจาก ..

    -ความผิดปกติของหูชั้นใน ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยในผู้ป่วยที่มีอาการเวียนศีรษะ เช่น โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคประสาทหูชั้นในอักเสบ (Labyrinthitis) โรคนำ้ในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s disease) เป็นต้น

    - ความดันโลหิตต่ำ อาจเกิดจากการเปลี่ยนท่าทางรวดเร็ว การสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย เช่น ท้องเสีย อาเจียนมาก เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจ ภาวะการติดเชื้อต่างๆ

    -โรคไมเกรน : บางคนจะมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการเวียนหัวได้

    -โรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการบาดเจ็บ, เนื้องอก, การติดเชื้อ, เส้นเลือดในสมองผิดปกติ เป็นต้น

    -ภาวะอื่นๆ เช่น เครียด ยาบางชนิด โรคโลหิตจาง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    ซึ่งหากอาเจียนหลายครั้ง อาจทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณหลอดอาหารเกิดฉีกขาด จนมีอาเจียนมีเลือดแดงปนได้ค่ะ

    ส่วนอาการถ่ายเป็นเลือด สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ แผลที่ขอบปากทวาร และโรคริดสีดวงทวาร

    แนะนำคุณ เอฟ เสรี ในแง่การดูแลตนเองในเบื้องต้น ขณะที่มีอาการเวียนหัว แนะนำให้เคลื่อนไหวร่างกายช้าลง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

    ส่วนแง่ของการลดการเกิดแผลที่ขอบปากทวาร และริดสีดวงทวาร ริดสีดวง แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปนะคะ