• มีอาการวูบบ่อยมาก วูบแบบไม่รู้สึกตัว รู้สึกตัวอีกทีคือมีคนมาเรียกหรือประคองไว้ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  MaNao-_-
    สมาชิก
    มีอาการวูบบ่อยมาก วูบแบบไม่รู้สึกตัว รู้สึกตัวอีกทีคือมีคนมาเรียกหรือประคองไว้ มีอาการใจสั่น มือสั่น มึนศีรษะ อันตรายมากมั้ยคะ..แล้วมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้างแล้วต้องรับมือยังไงคะ
    MaNao-_-  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MaNao-_-

    อาการวูบไปคล้ายจะเป็นลมบ่อยๆ อาจจะมีสาเหตุจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน ร่วมด้วย

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    -อาการชัก

    หากมีอาการเป็นบ่อยๆควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ยิ่งถ้าเป็นการวูบไปแบบไม่มีสติเลย มีการเคลื่อนไหวของร่างกายผิดปกติร่วมด้วย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก