• ออกกำลังกายแล้วจะเวียนหัวจนรู้สึกจะเป็นลม เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีครับคุณหมอคือเวลาผมออกกำลังกายมากๆแล้วมันจะเวียนหัวจนรู้สึกจะเป็นลมผมเลยไม่กล้าออกกำลังกายหนักมาก ผมจะทำอย่างอื่นต่อไม่ได้ได้เลยเลยต้องนอนอย่างเดียวเลยครับ

    ธนบัตร ซื่อตรง ซื่อตรง
    Jan 14, 2020 at 02:15 PM

    สวัสดีครับคุณหมอคือเวลาผมออกกำลังกายมากๆแล้วมันจะเวียนหัวจนรู้สึกจะเป็นลมผมเลยไม่กล้าออกกำลังกายหนักมาก ผมจะทำอย่างอื่นต่อไม่ได้ได้เลยเลยต้องนอนอย่างเดียวเลยครับ คื่อผมอยากออกกำลังกายได้แบบคนปกติควรทำยังไงดีครับ

    ธนบัตร ซื่อตรง ซื่อตรง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนบัตร ซื่อตรง ซื่อตรง

    อาการคล้ายจะเป็นลม อาจเกิดจาก

    -ภาวะซีด คือมีเม็ดเลือดแดงต่ำกว่าปกติ ทำให้มีอาการหวิว คล้ายจะวูบ เป็นลม

    -น้ำตาลต่ำในเลือด

    -มีโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำให้มีอาการหวิว วูบ หน้ามืดเป็นบางขณะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป หรือออกกำลังกายหนักเกินไป

    แนะนำสังเกตอาการถ้ามีอาการบ่อยจนรบกวนชีวิตประจำวัน หรือเป็นลม หมดสติ ชักเกร็ง ควรไปพบแพทย์ทันที หรือถ้ายังมีอาการเรื้อรังก็ควรไปตรวจค่าเลือด ค่าระดับน้ำตาลในเลือด และตรวจดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และรับประทานอาหารให้ครบ 3 เวลา ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยควรหาชนิดของการออกกำลังกายที่สามารถทำได้โดยไม่มีอาการดังกล่าว เช่นอาจจะวิ่งเหยาะๆ ไม่ออกกำลังกายที่ต้องเปลี่ยนท่าทางไปมาอย่างรวดเร็ว ในช่วงที่มีอาการให้รีบนั่งพักในที่ร่มและอากาศถ่ายเท