• หน้าบวม ไปหาหมอแล้วให้ยาแก้อักเสบมา ตอนนี้เป็นก้อนแข็งๆบริเวณจมูกใกล้ตา ควรทำอย่างไร

  •  Parichaya Thanmark
    สมาชิก
    หน้าบวมค่ะ ตอนนี้ไปหาหมอแล้วให้ยาแก้อักเสบมา เป็นก้อนแข็งๆบริเวณจมูกใกล้ตาค่ะ ไม่มีหัว อยากทราบว่ามันอักเสบจากสิวไหมค่ะ ถ้าไปคลินิกฉีดสิวต่อได้ไหมค่ะ
    Parichaya Thanmark  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parichaya Thanmark

    ก้อนแข็งๆบริเวณจมูกอาจเกิดจากรูขุมขนอักเสบ หากติดเชื้ออาจทำให้มีลักษณะคล้ายฝีหนอง หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสาร ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เป็นต้น

    หากเป็นตุ่มแข็งขนาดใหญ่ เจ็บปวด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ถ้าเป็นเรื่องสิวจริง และต้องการให้ยุบเร็ว สามารถฉีดสิวได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดว่ารอยโรคดังกล่าวมานี้ ใช่เม็ดสิวหรือไม่