• หน้านูนขึ้นหลังจากการเกิดแผลถอก แล้วมีสีดำคล้ำรอบแก้มด้วย ควรรักษาอย่างไร

  •  Chuleekorn Romphuek
    สมาชิก
    ดิฉันเกิดอุบัติเหตุ แล้ว คิ้วแตก แผลถลอกบริเวณแก้ม แล้ว แผลจับเกร็ดหายแล้ว หน้านูนขึ้นเหมือนไข่เลยค่ะ แล้วเเข็งด้วย มีสีดำคล้ำบริเวณรอบแก้ม จิตตกมากค่ะตอนนี้ กลัวไม่หาย
    Chuleekorn Romphuek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chuleekorn Romphuek

    หลังการเกิดแผลจากอุบัติเหตุ แล้วมีแผลถลอก มีการสมานแผล ร่างกายสร้างโปรตีนขึ้นมาซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกาย อาจมีการสร้างมากจนเกินไป เกิดเป็นแผลเป็นนูนหรือที่เรียกว่าคีลอยด์

    สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากตัวแผล เช่นมีแผลติดเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรีย แต่มักจะปวด บวม แดง การมีเม็ดสีที่มาจับตัวกันผิดปกติ แต่ก็ไม่น่าสัมพันธ์กับอุบัติเหตุ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการเกิดแผลเพิ่มเติม และควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรค หากมีความกังวลมากและเป็นแผลเป็นนูนจริง อาจจะรักษาด้วยการใช้ยาสเตียรอยด์ฉีดเข้าแผลแบบเฉพาะที่ ทำซ้ำหลายๆครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ แผลเป็นนูนอาจจะยุบลงได้