• อายุ 20 ปี มีอาการชาที่หน้าที่ลิ้น เป็นมาสามปี รักษามานานมาก อาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Tangmo Tomangg
    สมาชิก
    ชาทั้งหน้าลิ้นอายุ20เป็นประมาณ3ปี เจาะเลือด ทำMRI ไม่พบความผิดปกติ กินยาสเตียรอยด์ เปลี่ยนยาเยอะมากแต่ไม่รู้สึกดีขึ้นเลย
    Tangmo Tomangg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tangmo Tomangg

    อาการชาที่ใบหน้าและลิ้นอาจเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -การบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บหรือการถูกกระแทกและกดทับ

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    -สมองบางส่วนขาดเลือดไปเลี้ยง แต่มักจะไม่เจ็บ แต่ชาแบบไม่รู้สึก

    หากอาการเป็นอยู่ตลอด ร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว หรือเป็นชาหนาๆครึ่งซีก อาจเป็นอาการทางสมอง ควรรีบไปพบแพทย์

    แต่ถ้าได้ตรวจ MRI ไปแล้วไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่น่าจะเป็นโรคร้ายแรง

    หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการชา หากชามากอาจรับประทานยาบำรุงปลายประสาทหรือยาแก้ปวดปลายประสาทเบื้องต้นได้