• รอบเดืือนไม่มาเดิอนกว่า กินยาคุม 3 วันแล้วไม่ได้กินต่อ ตอนนี้มีปวดท้องน้อยหน่วงๆ เป็นอะไรค่ะ?

  •  PaGolf Milkky
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ ปวดแปปๆ ปวดบ้างไม่ปวดบ้าง ข้าวขวาปวดกว่าข้างซ้ายคะ ตกขวาก้อขุ่นๆ ท้องอืด แบบนี้ตั้งครรภ์หรือเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PaGolf Milkky,

                         หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 3 วันและหลังจากนั้นไม่ได้ทานต่อ ผลของยาในการคุมกำเนิดย่อมหมดไป หากมีเพศสัมพันธ์นับตั้งแต่วันที่ลืมทานเป็นต้นไป โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดได้จาก

                         1. การตั้งครรภ์

                         2. ความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม การอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ อดอาหาร น้ำหนักลด

                       สำหรับอาการปวดท้องน้อยทั้ง 2 ข้าง อาการท้องอืด มีตกขาว อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น

                     - อุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งเป็นผลจากการติดเชื้อที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากอาการปวดท้องน้อย มักมีตกขาวที่ผิดปกติ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือมีไข้ร่วมด้วย และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้

                   - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูก เช่น ช็อกโกแลตซีสต์ เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย ซึ่งนอกจากทำให้มีอาการปวดท้องน้อย อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงไม่มา ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อยอยู่เรื่อยๆ และมีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น มีสีเหลือง เขียว เทา ชมพู มีกลิ่นเหม็นผิดปกตื มีอาการแสบหรือคันในช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาหตุ่ะ

    PaGolf Milkky  PaGolf Milkky
    สมาชิก
    หนูไปตรวจมาวันนี้คะหมอ ไม่ตั้งครรภ์คะ แต่มดลูกอักเสบ ข้างในมีแต่ตกขาว ตกขาวของหนูที่ไหลออกมาเป็นสีขุ่นๆออกเหลืองคะ แล้วแบบนี้ยังเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหมคะ แล้วจะเสี่ยงต่อไปเป็นโรคอย่างอื่นอะไรเพิ่มเติมไหมคะ

    หากได้ตรวจแล้วไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา มีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบได้ดังที่กล่าวไปค่ะ

    PaGolf Milkky  PaGolf Milkky
    สมาชิก
    ขอบคุณคะหมอ
    PaGolf Milkky  PaGolf Milkky
    สมาชิก
    คุณหมอ ถ้าหนูไปหาหมอมาแล้ว หมอบอกว่ามดลูกอักเสบ ข้างในตกขาวเยอะมาก แล้วให้ยาหนูมากิน กับฉีดยาไป1เข็ม แต่หมอบอกว่าให้หนูเอามือล้วงตกขาวออก มันออกหมดได้ยังไงคะ พอดีตอนนี้หนูคันแล้วคะ หนูเจอหมอทั่วไปนะคะ ไม่ได้เจอหมอสูติโดยตรงคะ หนูต้องไปหาหมออีกรอบไหมอ่ะ ไม่มียาที่กินแบบขับตกขาวออกหรอคะ
    PaGolf Milkky  PaGolf Milkky
    สมาชิก
    คุณหมอช่วยตอบหน่อยคะ ถ้าหนูเอายามาเหน็บแล้ว แต่ปรากฎว่าออกมาแต่ยา ตกขาวหนูไม่ออกไม่ไหล แสดงว่าเป็นอะไรไหมคะ ถ้าตกขาวไม่ออกมาแล้วหนุจะเป็น ปจด.ได้ยังไงคะ