• ชอบเจ็บตรงกลางหน้าอก ถ้าเจ็บมากๆจะหายใจไม่ค่อยได้ เป็นอาการอะไร

  •  Haruethaitip Gaewphakbee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ..หนูไม่รู้ว่าอาการที่หนูเป็นมันคืออะไร คือ หนูชอบเจ็บตรงกลางหน้าอก ถ้าเจ็บมากๆจะหายใจไม่ค่อยได้เลยค่ะ เวลาเจ็บหน้าอก บางครั้งมันก็ปวดแขนจนนอนไม่ได้ มันเหนื่อยง่าย หงุดหงิด อารมร้อน แล้วมันก็มีอาการแปลกๆ บางครั้งหนูก็เครียดจนร้องไห้ แล้วมันก็เจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยไปทั้งตัว เหงื่อออกตรงฝ่ามือแล้วก็มือเย็น ควบคุมอารมตัวเองไม่ค่อยได้ แล้วพอตื่นเช้ามาจะรู้สึกหน้ามืดเวียนหัว ทุกเช้าเลยค่ะ หนูไม่รู้ว่าหนูเป็นอะไร แต่หนูไม่กล้าไปหาหมอ หนูกลัว

     สวัสดีค่ะ คุณ Haruethaitip Gaewphakbee

    อาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    **ในกรณีที่คุณ Haruethaitip Gaewphakbee เล่ามายังสรุปไม่ได้ว่า อาการนี้เกิดจากสาเหตุใดนะคะ แต่หากมีภาวะอารมณ์ที่ไม่ปกติ อาจทำให้เกิดอาการต่างๆอย่างที่เล่ามาได้นะคะ

    แนะนำให้คุณ Haruethaitip Gaewphakbee ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ  หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม.  ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ